• 7 SAI LẦM “CHẾT NGƯỜI” CÁC NHÀ ĐẦU TƯ VIỆT NAM THƯỜNG GẶP

  Sau đây là 7 sai lầm mà NĐT Việt Nam thường gặp

  1. MONG MUỐN KIẾM TIỀN MỘT CÁCH NHANH CHÓNG

  Nhu cầu kiếm tiền tất nhiên là chính đáng. Tuy nhiên chỉ vì nôn nóng muốn kiếm tiền mà không chuẩn bị cho mình đủ kiến thức và những quy tắc cơ bản thì các thương vụ đầu tư sẽ trở nên vô cùng “hên xui”. Đầu tư chứng khoán với một sự chuẩn bị “qua loa” chắc chắn sẽ dẫn đến thất bại. Hành động đó chẳng khác gì quăng tiền qua cửa sổ. 

  2. CƯƠNG QUYẾT GIỮ LẠI CỔ PHIẾU CHỊU LỖ

  “Quay lưng” lại với cổ phiếu mà mình đã đặt niềm tin vào trước đó là một quyết định khó khăn. Tuy nhiên nếu cứng nhắc cố giữ những mã cổ phiếu đang rớt giá trầm trọng thì người thiệt thòi chắc chắn là mình. 

  3. MUA MỘT LƯỢNG LỚN CỔ PHIẾU GIÁ THẤP THAY VÌ MUA CỔ PHIẾU GIÁ CAO HƠN NHƯNG SỐ LƯỢNG ÍT HƠN

  Nhiều người có tâm lý rằng nên mua cổ phiếu giá rẻ với số lượng khoảng 100 hay 1000 cổ phiếu. Điều này làm cho họ có cảm giác là mua được nhiều cổ phiếu hơn từ số tiền họ có. Nhà đầu tư chuyên nghiệp thì khác, họ chỉ quan tâm cổ phiếu nào mang lại cho họ lợi nhuận. 

  4. LỰA CHỌN NHỮNG CỔ PHIẾU HẠNG THẤP CHỨ KHÔNG PHẢI CÁC CỔ PHIẾU ĐẦU NGÀNH BỞI CHỈ VÌ NHÌN THẤY P/E THẤP

  Các tỷ lệ lợi tức và giá /doanh thu không thể quan trọng bằng tốc độ tăng doanh thu/cổ phiếu. Trong nhiều trường hợp công ty càng trả nhiều lợi tức thì công ty đó càng yếu kém. Tỷ lệ P/E có thể thấp bởi vì trong quá khứ thành tích của công ty kém cỏi. Vì thế không nên chăm chăm nhìn vào tỷ lệ P/E. 

  5. LO SỢ MUA CÁC CỔ PHIẾU KHI GIÁ ĐANG TĂNG LÊN CAO HƠN

  Hơn 98% nhà đầu tư nghĩ rằng giá một cổ phiếu đang tăng lên một mức giá cao mới dường như đã quá cao để mua vào. Tuy nhiên, để có thể canh được thời điểm giá chuyển hướng là không hề đơn giản. Thời điểm tốt nhất để mua một cổ phiếu trong thị trường đầu cơ giá lên là khi mua cổ phiếu đó lần đầu tiên tăng giá vượt qua khu vực giá cơ bản ban đầu của thời gian ít nhất 7 hoặc 8 tuần. 

  6. LO LẮNG VỀ THUẾ VÀ HOA HỒNG


  Lo lắng về các chi phí như thuế và hoa hồng sẽ dẫn đến các quyết định đầu tư thiếu hợp lý và chính xác. Một số nhà đầu tư không thể bán cổ phiếu đi vì lo sợ phải nộp thuế, hoặc ngại mua thêm cổ phiếu vì ngại phí hoa hồng. Đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm. 

  7. KHÔNG CÓ SỰ QUYẾT ĐOÁN

  Nhiều nhà đầu tư cảm thấy khó khăn trong việc đưa ra quyết định. Họ có thể đã tính toán được cách thu lợi nhưng không đủ quyết đoán để thực hiện lệnh nên đành bỏ lỡ nhiều cơ hội sinh lời. Hầu hết mọi người chỉ dựa vào cảm tính, hay khi chỉ số tăng giảm cổ phiếu biến động rồi mới đưa ra quyết định. Chính vì thế tỉ lệ thành công là tương đối thấp. Cần có kế hoạch cụ thể, lập chiến lược và tuân thủ theo kế hoạch để có thể đạt được mức sinh lợi cao.

   


   

   


   

  CÔNG TY CỔ PHẦN FINOS INVESTMENTS
  Địa chỉ: Tầng 10 - Tòa nhà Pax Sky, Số 51 Nguyễn Cư Trinh, Q1 Tp.HCM
  Email: finosinvestments@gmail.com
  Hotline: 0912448008

  Ngày đăng: 03-12-2019 267 lượt xem

Gửi bình luận của bạn

Captcha